Tổng hợp những loại tế bào gốc phổ biến nhất hiện nay

Tế bào gốc được hình thành chủ yếu do phôi và các mô trên cơ thể trưởng thành. Đây là tế bào đầu tiên và quan trọng nhất trong cơ thể, có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau. Khi cơ thể phát tín hiệu, tế bào gốc tiến hành phân chia để chữa lành các tổn thương hoặc cung cấp thêm tế bào mới, phục vụ cho nhu cầu phát triển.

Tuy nhiên, mỗi loại tế bào gốc sẽ có nhiệm vụ khác nhau, giúp cơ thể hoạt động tốt nhất. Hãy cùng MỸ PHẨM RON tìm hiểu về những loại tế bào gốc phổ biến nhất hiện nay.

Mục lục chính

Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi là loại tế bào quan trọng và có khả năng phân hóa cao nhất trong cơ thể. Nó được coi như một tế bào gốc vạn năng, chưa biệt hóa và có thể phân chia thành mọi tế bào trong cơ thể. Cho đến nay, loại tế bào này vẫn được đánh giá cao và phổ biến nhất trong mọi tế bào gốc của cơ thể. 

Tế bào gốc vạn năng
Hình ảnh: Tế bào gốc vạn năng

Về nguồn gốc, tế bào gốc phôi được lấy từ phôi thai hình thành trong khoảng 4-7 ngày tuổi. Lúc này, phôi sẽ có dạng hình cầu, được gọi là phôi túi (blastocyst), cấu trúc gồm 3 phần chính. Ngoài cùng là lớp tế bào trophoblast, một khoang chứa dịch và nhóm 30 tế bào vạn năng. Các chuyên gia sẽ dùng enzyme đặc biệt để phân tách cả khối này, thu về tế bào phôi.

Tế bào gốc trưởng thành

Tế bào gốc trưởng thành xuất hiện từ khá sớm, từ khi cơ thể hoàn thiện phôi và bắt đầu phát triển, lớn dần lên. Đây cũng là tế bào sẽ theo chúng ta đến suốt đời. Số lượng tế bào sẽ giảm dần khi tuổi tăng cao. Tế bào này chưa được biệt hóa nhưng chuyên biệt hơn các loại tế bào còn lại và duy trì trạng thái trong suốt quá trình sống của cơ thể. 

Cũng giống như tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành có thể phân chia trở thành bất kì tế bào nào trong cơ thể. Tuy nhiên, vì loại tế bào này luôn ở trạng thái không biệt hóa nên không phải bộ phận và mô nào cũng có. Ngày nay, các tế bào tại cơ quan và mô của cơ thể liên tục được làm mới do hoạt động nhiều, đặc biệt là ruột và tủy xương. 

Tế bào gốc thai

Tế bào gốc thai là loại vạn năng hoặc đa năng, có tiềm năng trở thành bất kỳ tế bào nào trong cơ thể giống như hai loại tế bào trên. Đây là tế bào được lấy từ quá trình nạo phá thai hoặc từ máu cuống rốn sau khi sinh đẻ. Nhiều giả thuyết đặt ra cho rằng, tế bào này chính là tế bào gốc trưởng thành nhưng còn biệt hóa thấp.

Tế bào gốc thai và nhũ nhi đều là tế bào đa năng
Hình ảnh: Tế bào gốc thai và nhũ nhi đều là tế bào đa năng

Ngoài ra, còn một loại khác là tế bào gốc nhũ nhi, được phân lập từ nhau thai, dây rốn và máu dây rốn. Cả hai loại tế bào này đều liên quan trực tiếp đến nạo phá thai, hủy phôi hay chọc dịch ối trước sinh. Vì vậy, tế bào gốc thai, tế bào gốc nhũ nhi và tế bào gốc phôi vẫn còn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều về đạo đức trong quá trình nghiên cứu. 

Tế bào gốc trung mô MSC

Tế bào gốc trung mô MSC là một trong những tế bào gốc phổ biến. Tế bào gốc này được tìm thấy ở stroma và các mô bao quanh cơ, hoặc những mô khác. Nó không có khả năng phân hóa thành bất kì tế bào nào giống như tế bào gốc trưởng thành hay tế bào gốc phôi.

Ngược lại, tế bào này có thể phân chia để trở thành tế bào bổ sung cho cơ, khớp. Các nhà khoa học dự đoán tương lai, đây sẽ là tế bào tiềm năng phổ biến được dùng để nghiên cứu và tạo ra những thành tựu lớn cho Y học. 

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng IPS

Tế bào gốc vạn năng IPS không giống với những tế bào trên, nó được hình thành trong phòng thí nghiệm và mô phỏng chức năng giống tế bào phôi. Nó có nguồn gốc từ tế bào da và mô đặc hiệu, trở thành kết quả nghiên cứu quan trọng trong việc chữa trị bệnh sau này.

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng IP mô phỏng chức năng giống tế bào phôi
Hình ảnh: Tế bào gốc vạn năng cảm ứng IP mô phỏng chức năng giống tế bào phôi

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tế bào gốc phôi và tế bào gốc trưởng thành để tận dụng khả năng phân hóa đa năng của chúng. Tuy nhiên, việc phát triển và nghiên cứu để tạo ra số lượng lớn thì tế bào gốc phôi được nhận xét là đơn giản hơn tế bào gốc trưởng thành. 

Như vậy, dù có mấy loại tế bào gốc hiện nay thì chúng đều phục vụ mục đích chữa bệnh và làm đẹp cho con người. Trong đó, làm đẹp có hai cách là tiêm tế bào gốc tự thân và sử dụng mỹ phẩm tế bào gốc. Theo các chuyên gia y học, tiêm tế bào gốc sẽ không cho hiệu quả lâu bền và an toàn bằng sử dụng mỹ phẩm. Đặc biệt là sản TF phẩm sử dụng tế bào gốc thực vật.

Trên đây là những tế bào gốc phổ biến nhất hiện nay. Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo thêm một số loại mỹ phẩm tế bào gốc hiện tại của RON INTERNATIONAL:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *